Cấu tạo tất cả các dòng bồn cầu vệ sinh

admin

Hiện nay, bồn cầu được chia thành 2 loại đó là “bồn cầu xổm” và “bồn cầu bệt”. Yếu tố duy nhất để phân biệt giữa hai loại bồn cầu này đó là “Tư thế mà chúng ta đi vệ sinh”.

1. Bồn cầu xổm

 

Bồn cầu ngồi xổm là một trong những thiết bị vệ sinh quá quen thuộc đối với tuổi thơ của chúng ta. Trước đây khi chưa có bồn cầu 1 khối hay bồn cầu 2 khối thì đây là loại thông dụng nhất áp dụng cho mọi công trình, nhà vệ sinh công cộng, chung cư, nhà trọ hay xí nghiệp…

Cấu tạo của bồn cầu ngồi xổm

 

Cấu tạo của bồn cầu ngồi xổm khi chúng ta nhìn qua thì không quá cầu kì, phức tạp, thiết kế rất đơn giản. Bao gồm:

1: Bệ xả (hay Bệ ngồi): Là phần để con người đi vệ sinh vào đó, phần bệ ngồi này được thiết kế cho khách hàng ngồi xổm, theo các nhà nghiên cứu thì việc chúng ta dùng bồn cầu ngồi xổm sẽ tốt cho sức khỏe hơn.

2: Lỗ vành xả nước: Là khi xả nước thì nước chảy theo vành bệt tạo dòng xoáy để đẩy hết chất thải xuống hố thải.

3: Xi phông hay còn gọi là con thỏ thoát nước: Là nơi giữ một lượng nước vừa đủ để ngăn mùi hôi ngược lại.

4: Miệng lỗ thoát nước thải.

thiết bị vệ sinh Korest

Cấu tạo bồn cầu xổm

Với cấu tạo đơn giản, dễ lắp đặt, dễ sử dụng, ít khi bị tắc nghẽn thì đây là loại bồn cầu được rất nhiều người sử dụng. Nhưng do thiết kế thô sơ, không hiện đại như những bồn cầu khác nên cho đến ngày nay loại bồn cầu này ít có mặt trên thị trường và đi dần vào quên lãng.

Nguyên lý hoạt động

 

Hiện nay bồn cầu ngồi xổm đều được tích hợp, nối với hệ thống xả nước của bồn cầu bệt.

Sau khi đi vệ sinh xong, chất thải sẽ giữ lại ở dưới đáy bồn cầu. Khi đó chúng ta chỉ cần nhấn nút xả nước hoặc mở van xả nước. Nước sẽ được đưa xuống các rãnh bồn cầu hay qua Lỗ vành của bồn cầu, Tại đây nước sẽ chảy theo vòng tròn và tạo ra lực nước mạnh để đi xuống đáy bồn cầu.

Khi nước được đi xuống đáy bồn cầu thì sẽ cuốn chất thải đi xuống dưới bể phốt.Ở phần xi phông của bồn cầu luôn có 1 lượng nước còn giữ lại có tác dụng ngăn mùi từ bể phốt lên nhà vệ sinh của bạn.

Ưu điểm và nhược điểm khi sử dụng bồn cầu xổm

 

Nhược Điểm:

Tư thế ngồi xổm khi sử dụng bồn cầu xổm này khiến cho người dùng bị mỏi chân nếu xử dụng trong thời gian quá lâu.

Ưu Điểm:

 • Sản phẩm có thiết kế kiểu dáng đơn giản, dễ sử dụng , dễ tẩy rửa và phù hợp với mọi lứa tuổi.
 • Tiết kiệm không gian lắp đặt.
 • Giúp ngăn ngừa các khả năng lây nhiễm các bệnh ngoài da vì cơ thể bạn không phải tiếp xúc với thành bồn cầu.
 • Giá thành rẻ trên thị trường vì thế rất phù hợp với việc lắp đặt, sử dụng rộng rãi ở các công trình đặc biệt là các khu dịch vụ công cộng hay nhà dân.
 • Bồn cầu xổm khi ngồi là tư thế tự nhiên và đúng chuẩn nhất. Đã được giới nghiên cứu khoa học chứng minh nhằm tránh mắc phải các bệnh về Táo bón, bệnh trĩ, viêm ruột thừa. Đông thời hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động nhanh và dễ dàng hơn.

Vậy chúng ta tự đặt ra câu hỏi: Có nên lắp bồn cầu Xổm không?

 • Năm 2003, trong cuốn tạp chí uy tín “ Bệnh tiêu hóa và khoa học” của giáo sư Sikirov người Israel đã khuyen mọi người nên trang bị cho mình một chiếc xí xổm nhà vệ sinh.
 • Đến năm 2010, một nhóm bác sĩ người Nhật nghiên cứu về tư thế đại tiện có lợi cho sức khỏe thông qua 3 cách ngồi khác nhau như: thẳng lưng, gập lưng và ngồi xổm. Kết quả, nhóm bác sĩ này đã kết luận, độ uốn hông càng lớn của tư thế ngồi xổm thì độ thẳng của trực tràng càng cao, khi đi vệ sinh dễ dàng hơn.

Bồn cầu xổm vừa đảm bảo vừa tiện lợi vừa tốt cho sức khỏe:

 • Bồn cầu ngồi xổm, vừa “đi” vừa tập squat.
 • Không phải ngồi chung bồn cầu với ai.
 • Thiết kế đơn giản, dễ tẩy rửa.

2. Bồn cầu 1 khối và bồn cầu 2 khối

 

Bồn cầu 1 khối có cấu tạo két nước được đúc liền với bệ ngồi, đặc điểm nổi bật của loại bồn cầu này là sử dụng hệ thống xả xi phông nên khi xả nước ra rất êm.

thiết bị vệ sinh Korest

Cấu tạo bồn cầu 1 khối

Bồn cầu 2 khối có cấu tạo khác với bồn cầu 1 khối là két nước được tách biệt so với bệ ngồi, bộ phận bệ ngồi có cấu tạo tương tự như loại 1 khối.

Chi tiết cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bồn cầu 1 khối và 2 khối

 

Két nước bồn cầu

 Két nước bồn cầu là bộ phận đảm nhận chứa toàn bộ nước cũng như xả vào bồn cầu để đẩy toàn bộ chất thải xuống hầm cầu. Cấu tạo bộ xả nước bồn cầu bao gồm:

 • Phao bồn cầu: là bộ phận giúp điều chỉnh lượng nước trong két nước. Khi thiếu nước tức là phao sẽ cụp xuống làm cho van chảy nước vào. Khi đầy nước thì phao nổi lên, hệ thống sẽ ngắt nước.
 • Ống cấp nước: là ống nước nối trực tiếp từ nguồn nước vào két nước.
 • Lẫy gạt nước: Sau khi đi vệ sinh thì sử dụng cần gạt nước để đưa nước xả ra khỏi két nước. Nhiều loại sử dụng cần gạt nước, nhiều loại sử dụng 1 nút bấm hoặc 2 nút bấm. Trong thiết kế một số nút thì nằm chính giữa còn cần gạt có thể nằm bên trái hoặc bên phải.
 • Xích nâng: là bộ phận liên hết giữa nắp đậy cao su và cần gạt.
 • Van xả nước: là bộ phận liên hết với phao, được điều tiết trực tiếp bằng phao.
 • Ống tràn: là bộ phận ngăn không cho nước tràn ra ngoài.
 • Đường ống dẫn nước xuống bồn cầu: là đường ống dẫn trực tiếp nước xuống bệt cầu sau khi đi vệ sinh.

thiết bị vệ sinh Korest

Cấu tạo két nước bồn cầu

Bệ ngồi bồn cầu hay thân bồn cầu

 • Ống thoát bồn cầu: là đường ra ngoài của chất thải xuống bể phốt hoặc đến nơi theo thiết kế của kiểu bồn cầu đó;
 • Con thỏ hay xi phông: là bộ phận giữ lại 1 lượng nhỏ nước nhằm ngăn mùi phát sinh trong nhà vệ sinh.

 Nguyên lý hoạt động

 • Sau khi đi vệ sinh thì thông thường sẽ nhấn nút xả qua 2 nút nhấn hoặc xả qua cần gạt. Sau đó, nước trong két nước sẽ chảy xuống bồn cầu thông qua lỗ thoát.
 • Từ các lỗ thoát trên vành bồn cầu này nước sẽ xả đều trong bệ xả và trực tiếp đẩy chất thải.
 • Với lượng nước đủ lớn, lượng nước này sẽ tràn qua chỗ con thỏ hoặc xi phông, khi đó sẽ tạo nên lực hút rất mạnh đẩy tất cả chất bẩn xuống hầm cầu.
 • Sau khi xả xong thì trong con thỏ luôn còn chứa 1 lượng nước đủ để ngăn không cho mùi hôi phát sinh ngược lại từ hầm cầu vào nhà vệ sinh.
 • Khi nước trong két nước hết thì nắp chụp cao su sẽ đóng lại và van xả nước bắt đầu đưa nước vào.

Nên chọn mua bồn cầu 1 khối hay 2 khối

 

Với xu thế giện đại ngày nay thì bồn cầu 1 khối đang là sản phẩm ưa chuộng của nhiều gia đình khá giả, sản phẩm ưa nhìn, sang trọng và phù hợp với nhà tắm có không gian rộng lớn.

Với thiết kế đúc liền thì nó rất dễ vệ sinh hay vận chuyển. Và điều quan trọng nữa là nó rất dễ dang thay thế phụ kiện khi bị hư hỏng, hệ thống xả nước rất mạnh và êm ái.

Mặc dù bồn cầu 1 khối đang chiếm nhiều thị phần trên thị trường  hiện nay nhưng bồn cầu 2 khối vẫn luôn là sự lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng vì giá thành hợp lý, không quá cao, phù hợp với mọi điều kiện gia đình. Loại bồn cầu này phù hợp với không gian nhà tắm hẹp  nhưng có 1 nhược điểm của bồn cầu 2 khối là khi xả nước nghe rất ồn.

Cho nên, khi chúng ta mua bồn cầu cần phải xem xét điều kiện gia đình, không gian phòng tắm, các công trình lắp đặt để lựa chọn phù hợp nhất.

Sự khác nhau giữa bồn cầu 1 khối và bồn cầu 2 khối

 

 • Giá cả: Giá của bồn cầu 1 khối bao giờ cũng cao hơn giá của bồn cầu 2 khối bởi độ khó khi thiết kế và sản xuất bồn cầu 1 khối là cao hơn so với bồn cầu 2 khối.
 • Thiết kế
 • Tính thẩm mỹ: Bồn cầu 1 khối luôn là sản sẩm cao cấp và sang trọng cho nên tính thẩm mỹ hay khi sản xuất cũng cao hơn so với bồn cầu 2 khối.
 • Trọng lượng: Với thiết kế két nước gắn liền với thân bệt cho nên bệt 1 khối sẽ nặng hơn bệt 2 khối. Nhưng độ chắc chắn của bệt 1 khối sẽ hơn hẳn so với bệt 2 khối.
 • Kích cỡ: kích thước của 2 loại bệt này gần như nhau nhưng để vận chuyển thì bệt 2 khối chiếm ưu thế hơn hẳn vì có thể tháo rời ra được.
 • Lắp đặt và bảo dưỡng: Bồn cầu 1 khối thiết kế liền nhau nên việc lắp đặt và vệ sinh cũng nhanh và dễ dàng hơn so với bệt 2 khối.

3. Bồn cầu thông minh

Bồn cầu thông minh  là sản phẩm cao cấp của thương hiệu thiết bị vệ sinh KOREST, nó là minh chứng cho sự phát triển công nghệ, nâng cao chất lượng cuộc sống xanh và sự chuyển hóa mạnh mẽ của thương hiệu KOREST trong lĩnh vực  thiết bị vệ sinh hiện đại.

Dòng sản phẩm còn sở hữu những mẫu mã vô cùng đẹp mắt, thiết kế đơn giản nhưng vẫn toát lên vẻ hiện đại, tinh tế và sang trọng. Mang lại tính thẩm mỹ cao cho không gian phòng tắm cao cấp, đồng thời bồn cầu thông minh KOREST còn có những tính năng hữu ích, tiện nghi nhất và mang lại sự thoải mái cho người dùng.

bồn cầu thông minh Korest

Bồn cầu thông minh Korest

Cấu tạo của bồn cầu

 

Bồn cầu thông minh của thiết bị vệ sinh KOREST hiện đại sang trọng với nhiều tính năng tiện ích, dễ sử dụng cho người dùng có cấu tạo gồm: Phần bệ ngồi và két nước.

– Két nước và hệ thống xả của bồn cầu điện tử thông minh được tích hợp công nghệ xả xoáy và công nghệ xi phong Jet có lực hút cực mạnh, giúp xả sạch toàn bộ vết bẩn và chất thải trong lòng bồn cầu.

– Bệ ngồi bồn cầu thông minh KOREST có cấu tạo cũng giống như bồn cầu thường, phần bệ ngồi của bệt thông minh có nắp và được sản xuất với tính năng tạo sự tiện nghi nhất cho người dùng.

Phần bệ ngồi được cung cấp các chức năng cảm biến tự động sưởi ấm và làm ấm nước rửa khi có người sử dụng. Ngoài ra phần men sứ của bệ ngồi của bồn cầu thông minh ứng dụng công nghệ Nano nung giúp diệt khuẩn đến 99,9%, chống trầy xước, chống ăn mòn đảm bảo vệ sinh và ngăn ngừa các bệnh lây truyền cho người sử dụng.

Cấu tạo của Nắp bồn cầu thông minh gồm:

 • Vành ngồi: Đây là bộ phận giúp người dùng đặt toàn bộ cơ thể lên bồn cầu với tư thế ngồi. Có nhiều loại vành với nhiều kích cỡ khác nhau nhưng thường có 2 loại là dành cho trẻ em và cho người lớn. Hình dạng chủ yếu là hình ô van có bề mặt nhẵn và trơn giúp cho người sử dụng cảm thấy dễ chịu khi ngồi lên. Đặc biệt hơn nữa là vành ngồi này có cả chế độ nóng lạnh để phòng trừ vào mùa đông khi ngồi lên không bị giá lạnh cho người sử dụng.
 • Nắp đậy: Tất cả các loại bồn cầu đều có nắp đậy trừ bồn cầu xổm ra. Tuy nhiên điều khác biệt nhất của bồn cầu thông minh KOREST là nắp có thể đóng mở tự động một cách nhẹ nhàng, êm ái. Hạn chế những trường hợp nắp đậy đóng đột ngột gây nên tiếng ồn.
 • Vòi rửa tự động: Đây là bộ phận thông minh nó hoàn toàn tự động hóa thông qua điều khiển của người dùng. Vời rửa tự động có thể di chuyển lên xuống theo theo người sử dụng và đặc biệt là có kiểu dành cho chị em phụ nữ và trẻ em. Đặc biệt hơn nữa là bộ phận này có chế độ nóng lạnh để phòng trừ mùa đông khi rửa không bị giá lạnh cho người dùng.
 • Bảng điều khiển: Để có thể điều chỉnh chế độ thích hợp với người dùng thì bảng điều khiển sẽ giúp bạn. Trên bảng điều khiển có nhiều chức năng như là: rửa, sấy, massage, điều chỉnh chế độ nước mạnh hay yếu,… Trên bảng điều khiển có chế độ bật đèn LED chiếu sáng để thuận tiện cho quá trình sử dụng vào ban đêm.
 • Cửa gió sấy khô: Sau khi vệ sinh và rửa sạch sẽ xong, ở trong nắp bệt thông minh có 1 cửa gió sấy khô, chúng ta cũng có thể nhìn thấy trên bảng điều khiển và sử dụng tính năng đó để làm khô đem lại sự dễ chịu cho người sử dụng.

Nguyên lý hoạt động của bệt thông minh

 

Bồn cầu thông minh cũng giống như các bồn cầu thông thường khác đều có hệ thống xả như nhau, nhưng bồn cầu thông minh luôn có sự vượt trội hơn hẳn do két nước và hệ thống xả của bồn cầu điện tử thông minh được tích hợp công nghệ xả xoáy và công nghệ xi phong Jet có lực hút cực mạnh, giúp xả sạch toàn bộ vết bẩn và chất thải trong lòng bồn cầu. Sự công nghệ hóa, các tính năng trên bảng điều khiển giúp người sử dụng dễ dàng thao tác và chọn chế độ phù hợp.

Một điều khác nữa là hệ thống hoàn toàn xả tự động và làm sạch sẽ không giống như các loại bồn cầu 1 khối hay 2 khối.

Lời khuyên: Trước khi sử dụng cần phải đọc qua hướng dẫn sử dụng và các điều cần né tránh

4. Bồn cầu treo tường

 

Bồn cầu KOREST treo tường được làm bằng sứ gắn trực tiếp lên trên tường phòng tắm, thiết kế hiện đại phù hợp cho người tiêu dùng, đảm bảo yếu tố thẩm mỹ và rất vệ sinh.

Hệ thống xả nước và két nước đều nằm trong tường, thiết kế thuận tiện cho cả sửng dụng và bảo dưỡng.

Bồn cầu treo tường Korest

Bồn cầu treo tường Korest

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bồn cầu treo tường giống như bồn cầu 1 khối nhưng có sự khác nhau về thiết kế và lắp đặt.

 • Két nước: không giống như các két nước của bồn cầu thông thường, két nước của bồn cầu treo tường được lắp đặt ở trong tường với kích thước nhỏ gọn giúp tiết kiệm tối đa diện tích sử dụng
 • Bàn cầu: Thiết kế hiện đại phù hợp và thuận tiện cho người tiêu dùng, đảm bảo yếu tố thẩm mỹ và an toàn vệ sinh. Hệ thống xả nước nằm trong tường

Trên đây là bài tổng hợp về cấu tạo của các dòng bồn cầu. Chúc bạn lựa chọn được sản phẩm ưng ý và phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Bình luận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline: 1900 636 054

Tư vấn qua Email

Tư vấn qua Facebook

1900 636 054