Những chiếc bồn cầu vệ sinh qua các thời kỳ lịch sử

admin

Bồn cầu là thiết bị vệ sinh vô cùng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, những chiếc bồn cầu thuở sơ khai có hình dáng ra sao, ra đời như thế nào thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng KOREST Việt Nam ngược dòng lịch sử để tìm hiểu về loại thiết bị vô cùng thông minh này nhé!

Nhà vệ sinh thời cổ đại sơ khai có gì thú vị?

Ở thời kỳ cổ đại, con người sống hoang dã và hầu như đi vệ sinh lộ thiên vô cùng tự do. Khi hình thành các làng xã, đế chế, nhà vệ sinh được xây dựng dưới dạng mái che. Các tầng lớp nhà giàu sống giai đoạn này lót thêm gạch trong nhà vệ sinh nhưng chưa có hệ thống xử lý chất thải nên thường nhờ nô lệ dọn dẹp bằng tay.

Bước sang những năm 2.600 – 1900 Trước Công nguyên, nền văn minh lưu vực sông Ấn bắt đầu sử dụng rộng rãi hệ thống xả thải vệ sinh chui ngầm dưới lòng đất. Nhà vệ sinh lúc này bắt đầu được xả bằng nước. Thú vị thay, hệ thống xả này cũng được phát hiện tại vùng văn minh Minoan và tại Anh năm 3100 Trước Công Nguyên.

Trong giai đoạn thế kỷ thứ 3 Trước Công nguyên, chiếc  đầu tiên trên thế giới được ra đời tại thành phố cổ Jerusalem (thánh địa của người Do Thái). Loại thiết bị vệ sinh này do Toilet Monhenjo – daro sáng tạo ra và được cả nhân loại lúc đó mệnh danh là người thông minh nhất thế giới.

Bồn cầu do Toilet Monhenjo – dara sáng tạo

Hệ thống  do Toilet Monhenjo – dara sáng tạo có thiết kế dựng sát vào tường nhà và có hệ thống máng chạy dọc để đưa chất thải thẳng xuống cống.

Đến thời kỳ chế độ La Mã cổ đại khoảng năm 100 – 500 Sau Công Nguyên, hệ thống xả thải nhà vệ sinh được nâng cấp tinh vi cùng với đó là những nhà vệ sinh công cộng được hình thành rộng rãi. 

Nhà vệ sinh công cộng thời La Mã cổ đại

Nhà vệ sinh tập thể đầu tiên ra đời sử dụng cho cả nam và nữ đều đi được cùng một lúc. Loại nhà vệ sinh này có hình dáng như một bức tường được xây kín, bo quanh bức tường là những hàng gạch to và cao. Một hệ thống hào sâu khoảng 1m cũng được đào dưới chân bức tường, khoét lỗ 2 hàng và bên trên xây dựng bằng gạch.

Sự đột phá trong thiết kế bồn cầu từ thời trung cổ

Bồn cầu vệ sinh Garderobe được tìm thấy trong gia đình các tầng lớp thượng lưu. Thay vì sử dụng tường và khoét lỗ bên dưới để dùng tập thể thì loại bồn cầu này chỉ sử dụng một tấm gỗ khoét lỗ để ngồi. Phần dưới của bồn cầu được đào một hào có ống dẫn thải ra ngoài. 

Bồn cầu vệ sinh Garderobe

Ở thời kỳ này, bồn cầu vệ sinh Garderobe được đặt ở khu vực xa phòng ngủ để tránh mùi hôi. Vị trí thường đặt loại bồn cầu này là khu vực gần lò sưởi hoặc bếp để giữ ấm.

Bên cạnh Garderobe, bô cũng là thiết bị vệ sinh được sử dụng rộng rãi ở Châu Âu và sau đó là các nước Trung Đông. Chất liệu bô được làm bằng đồng và trang trí khá cầu kỳ, công phu. Loại thiết bị này mang tính tiện lợi cao, có thể tự do di chuyển mà không phải ra khu vệ sinh cố định.

Sau khi đi vệ sinh bằng bô, người dùng có thể đổ chất thải vào các cống rãnh ở đường phố gần nhà. Tiện lợi là vậy, nhưng với tốc độ dân số thành thị tăng cao khiến các cống rãnh bị quá tải chất thải của con người dẫn đến bị tắc cống. Từ đó, bô không được sử dụng rộng rãi sau đó.

Bồn cầu xả – Phát minh được cấp bằng sáng chế đầu tiên trên thế giới

Năm 1755 chiếc bồn cầu xả bằng nước đầu tiên trên thế giới tại London – Anh ra đời và được cấp bằng sáng chế. Đây là thành quả to lớn của cuộc cách mạng công nghệ cùng năm do nhà bác học Alexander Cummings sáng tạo.

Bồn cầu do nhà bác học Alexander Cummings phát minh

Cải tiến lớn nhất của nhà bác học Alexander Cummings là việc áp dụng một ống hình chữ S bên dưới bệ ngồi. Bên trong ống này chứa nước để ngăn mùi khó chịu từ cống thâm nhập qua toilet.

Sau khi ra đời, bồn cầu xả này được sử dụng rộng rãi trên thị trường nước Anh và sau đó lan sang các nước láng giềng. Các “ông lớn” trong ngành công nghiệp tại Mỹ đã chớp thời cơ xây dựng hẳn dây chuyền chế tạo các thiết bị vệ sinh và tạo ra sản phẩm công nghệ. Cũng chính vì vậy, bồn cầu xả thời kỳ đó đã trở thành mặt hàng xa xỉ chỉ người giàu kếch xù và các khách sạn mới có thể sở hữu được.

Bồn cầu hiện đại mang công nghệ tầm cao mới

Xã hội càng phát triển, con người lại nghiên cứu và cho ra những chiếc bồn cầu thiết bị vệ sinh thông minh hơn với nghệ đẳng cấp hơn. Bồn cầu thời nay đa dạng về kiểu dáng và chức năng với 4 loại chính như: bồn cầu 1 khối, bồn cầu 2 khối, bồn cầu treo tường, bồn cầu âm tường và bồn cầu thông minh điện tử. 

Bàn cầu treo tường BKR9310W
Bồn cầu treo tường thương hiệu KOREST Việt Nam

Bên cạnh các bồn cầu, người ta còn thiết kế nắp rửa, sản phẩm kết hợp với  có tính năng sử dụng tiện lợi hơn vòi xịt vệ sinh bình thường và tiết kiệm nước hơn.

Qua sự phát triển của các loại bồn cầu trong lịch sử và hiện đại cho thấy những phát minh vĩ đại của nhân loại. Hi vọng rằng, qua bài viết trên đã giúp bạn có thêm thông tin thú vị về lịch sử ra đời của những chiếc bồn cầu qua từng giai đoạn.

Chúc các bạn sức khỏe và nhớ luôn theo dõi các tin bài thú vị từ KOREST Việt Nam nhé!

Bình luận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 1800 7183

Tư vấn qua Email

Tư vấn qua Facebook

1800 7183