Giải đáp thắc mắc: Lý do vì sao không vứt giấy vào bồn cầu?

admin

Chắc hẳn bạn đã từng vài lần nhìn thấy biển cảnh báo “không vứt giấy vào bồn cầu” tại các nhà vệ sinh công cộng. Nhưng có lẽ chưa chắc bạn đã hiểu rõ nguyên do vì sao lại không nên vứt giấy vào bồn cầu phải không? Bài viết hôm nay, KOREST sẽ đưa ra những lý do giải đáp cho thắc mắc trên. Hãy cùng tìm hiểu bài viết sau đây. 

1. Vì sao không vứt giấy vào bồn cầu ?

Mọi người thường có thói quen dùng giấy vệ sinh vứt trực tiếp vào trong bồn cầu. Tuy nhiên, hành động này lại “lợi bất cập hại” mà có lẽ vô tình bạn lại không biết đến. 
khong-nen-bo-giay-vao-bon-cau
Vì sao không nên bỏ giấy vào bồn cầu? 

1.1. Giấy vệ sinh có thể làm tắc nghẽn bồn cầu 

Các loại giấy vệ sinh hiện nay thường là những loại giấy mỏng, dễ phân hủy chuyên dùng để phục vụ cho việc vệ sinh. Chính vì sự tiện lợi mà chúng đem lại nên mọi người thường thích sử dụng. Tuy nhiên, thói quen bỏ giấy vào bồn cầu lại là nguyên nhân chính khiến cho bồn cầu dễ bị tắc nghẽn. Bởi: 
  • Xả quá nhiều giấy vào bồn cầu khiến chúng khó bị phân hủy hơn và dễ bị vón cục gây ra tình trạng tắc nghẽn 
  • Một số bồn cầu có lượng nước xả thấp hoặc các bồn cầu cũ, lâu năm thường có hệ thống xả kém thường khó xả hết chất thải và giấy vệ sinh cùng lúc. Chính vì thế, bồn cầu thường dễ tắc nghẽn hơn. 
  • Một số loại giấy hiện nay chưa có khả năng phân hủy trong nước. Đặc biệt là các loại giấy cuộn sợi dài, giấy dai và khó phân hủy hơn khiến cho bồn cầu dễ tắc. 

1.2. Gây hư hỏng hệ thống xả của bồn cầu 

Mỗi một dòng bồn cầu lại có hệ thống xả riêng tùy theo hãng sản xuất. Tuy nhiên, không hẳn mẫu bồn cầu nào cũng có bộ xả mạnh mẽ. Do đó, nếu bỏ giấy vệ sinh quá nhiều vào trong bồn cầu, có thể khiến bộ xả bồn cầu không tạo đủ áp lực để xả trôi. Vậy nên, bạn không nên vứt giấy vào bồn cầu để tránh làm hư hỏng hệ thống xả. 

 Xem thêm: Bồn cầu bị nghẹt giấy thì phải làm sao? Xem ngay cách xử lý từ chuyên gia KOREST

1.3. Dễ làm bể phốt bị đầy và giảm tuổi thọ 

Một trong những lý do nữa mà bạn không nên bỏ giấy vào bồn cầu đó là có thể làm bể phốt bị đầy và giảm tuổi thọ. Hầu hết các gia đình hiện nay có bể phốt đã quá cũ tương đương với tuổi đời của ngôi nhà. Bể phốt cũ cũng khiến khả năng xử lý giấy vệ sinh cũng kém hiệu quả. Bên cạnh đó, bể phốt cũ cũng ít được xử lý, hút chất thải sau một thời gian dài sử dụng. Vậy nên cũng khiến cho bể phốt bị đầy cũng với đó là giấy vệ sinh được xả xuống càng dễ bị tắc nghẽn.

1.4. Lãng phí nguồn tài nguyên thiên nhiên 

Bạn có biết nguyên liệu chính để sản xuất ra giấy vệ sinh là các loại cây lấy gỗ như thông, sồi, bạch đàn, keo lá tràm ….Sử dụng giấy vệ sinh thường xuyên đòi hỏi nhu cầu khai thác gỗ tăng lên. Đây là nguy cơ làm suy giảm tài nguyên thiên nhiên và có ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường tự nhiên và môi trường sống. 

1.5. Không vứt giấy vào bồn cầu để bảo vệ môi trường 

Không bỏ giấy vào bồn cầu cũng là cách để bảo vệ môi trường, bạn có tin không? Giấy vệ sinh sau khi được xả thải sẽ tan trong nước và được phân hủy. Tuy nhiên có một số dòng giấy khó phân hủy cũng là nguyên nhân làm ô nhiễm môi trường nếu không được xử lý bằng công nghệ. Một số trường hợp, nhà vệ sinh được xả trực tiếp ra ngoài môi trường tự nhiên. Cũng là nguyên nhân trực tiếp gây ô nhiễm môi trường sinh hoạt và gián tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe con người.  khong-vut-giay-vao-bon-cau-de-bao-ve-moi-truong

Không vứt giấy vào bồn cầu để bảo vệ môi trường

1.6. Tốn chi phí sửa chữa 

Nếu bồn cầu bị tắc nghẽn bạn sẽ tốn không ít chi phí và công sức để sữa chữa. Nếu tình trạng nhẹ bạn có thể xử lý tức thời bằng các dụng cụ hay thuốc thông tắc. Còn nếu tình trạng nặng hơn và kéo dài có thể bạn lại phải nhờ thợ sửa chữa thâm chí là phải thay bồn cầu mới. 

2. Cách thay thế việc không vứt giấy vào bồn cầu

Có thể thấy việc sử dụng giấy vệ sinh và xả trực tiếp vào bồn cầu mang đến nhiều tác hại không hề nhỏ. Thay vì thế, bạn có thể sử dụng các giải pháp sau đây sẽ mang đến nhiều lợi ích hơn: 

  • Sử dụng thùng rác: thay vì bỏ giấy trực tiếp vào trong bồn cầu, bạn nên bỏ giấy vào thùng rác để tránh làm tắc nghẽn, hư hỏng bồn cầu. 
  • Sử dụng vòi xịt: vòi xịt cũng là phương án hữu hiệu mà bạn nên sử dụng thay cho giấy vệ sinh. Vòi xịt vệ sinh có khả năng xịt rửa sạch sẽ, vệ sinh và an toàn hơn khi dùng giấy.  
  • Dùng bồn cầu điện tử: các dòng bồn cầu điện tử hiện nay được tích hợp vòi xịt rửa tự động cùng nhiều tính năng hiện đại: massage, sấy khô, chê độ làm ấm nắp ngồi… Bồn cầu điện tử giúp việc vệ sinh dễ dàng và tiện nghi hơn. 

Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ thay đổi thói quen sử dụng, không vứt giấy vào bồn cầu. Cách tốt nhất là bạn nên lựa chọn sử dụng vòi xịt và bồn cầu điện tử. Để tư vấn kỹ hơn về dòng bồn cầu điện tử KOREST, bạn vui lòng để lại bình luận bên dưới bài viết này. Hoặc liên hệ với chúng tôi theo thông tin liên lạc dưới đây. 

Bình luận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 1800 7183

Tư vấn qua Email

Tư vấn qua Facebook

1800 7183