Thiết bị vệ sinh Korest

Cấu tạo sàn nhà vệ sinh thông dụng hiện nay

admin

Sàn nhà vệ sinh hiện nay có 2 loại chính là sàn vệ sinh toàn khối và sàn vệ sinh lắp ghép. Cấu tạo sàn nhà vệ sinh mỗi loại như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu.

1. Cấu tạo sàn nhà vệ sinh toàn khối

Sàn vệ sinh toàn khối bao gồm 4 lớp là lớp mặt sàn (hay áo sàn), lớp tạo dốc, lớp chịu lực và lớp trần sàn.

Lớp mặt sàn

Đây là lớp trên cùng. Nó được làm từ các vật liệu chống thấm như xi măng, gạch, gốm men sứ… Khi làm lớp mặt sàn, nhiều gia đình sẽ trộn phụ gia chống thấm có thành phần sunfat, hỗn hợp silicat… để tăng khả năng chống thấm cho sàn.

Lớp mặt sàn giúp nhà vệ sinh sạch sẽ, dễ lau chùi, vệ sinh, bảo vệ lớp tạo dốc bên dưới. Lớp mặt sàn là lớp nền cuối cùng của sàn, thấp hơn nền nhà chính 5-10cm để nước không tràn ra nhà chính khi tắm.

Lớp tạo dốc

Lớp tạo dốc thường làm bằng bê tông xi than xỉ với độ dốc tiêu chuẩn từ 1 đến 1,5% hướng về miệng thu nước. Lớp này có vai trò giúp nước trôi xuống hệ thống thoát nước, không trôi ra khỏi nhà vệ sinh hoặc gây ứ đọng.

Lớp chịu lực

Lớp chịu lực có vai trò chịu lực chính trong toàn bộ nhà vệ sinh, do đó nó thường làm bằng bê tông cốt thép mạc 200, độ dày khoảng 100mm được đổ tại chỗ. Lớp chịu lực cần đảm bảo khả năng chống nước tốt nên khi làm lớp này, ở chỗ mặt sàn tiếp giáp với tường và các đường ống kỹ thuật, thợ thi công phải be nền lên cao từ 150mm đến 200mm.

Cấu tạo sàn nhà vệ sinh

Lớp chịu lực

Lớp trần cho sàn

Lớp trần cho sàn có tác dụng bảo vệ cho lớp kết cấu chịu lực, được làm bằng xi măng mác 75, độ dày 10mm. Riêng với những trần sàn phẳng có nhu cầu che các đường ống kỹ thuật thì có thể sử dụng vật liệu khác để làm lớp trần sàn.

2. Cấu tạo sàn nhà vệ sinh lắp ghép

Nhìn chung, sàn nhà vệ sinh lắp ghép có cấu tạo khá giống với sàn nhà vệ sinh toàn khối. Điểm khác biệt ở chỗ, tại lớp kết cấu chịu lực của sàn nhà vệ sinh lắp ghép, người ta không đổ bê tông cốt thép tại chỗ mà dùng tấm đan bê tông cốt thép hoặc tấm panen chữ U được gia công thêm bê tông cốt thép chống thấm dày ngâm nước xi măng. Loại sàn này ít được sửu dụng hiện nay do quá trình thi công phức tạp và tốn kém chi phí hơn.

Cấu tạo sàn nhà vệ sinh

Cấu tạo sàn nhà vệ sinh lắp ghép

Khi sử dụng sàn nhà vệ sinh lắp ghép, để hạn chế thấm nước, thợ thi công để lưới thép ăn sâu vào trong tường và thiết kế nó cao hơn mặt sàn từ 150mm đến 200mm.

Trên đây là bài chia sẻ về cấu tạo sàn nhà vệ sinh hiện nay. Nếu có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp, vui lòng để lại bình luận dưới bài viết để được hỗ trợ tốt nhất.

Korest

Hỏi đáp

0 bình luận

Hotline: 1900 636 054

Tư vấn qua Email

Tư vấn qua Facebook

1900 636 054