Hướng dẫn cách chỉnh phao bồn cầu hiệu quả từ chuyên gia KOREST

admin

Chỉnh phao nước là một trong những vấn đề bạn cần phải biết, vì phần lớn vấn đề nước bị tràn ra ngoài két nước, đều xảy ra do phao nước bồn cầu. Trong bài viết hôm nay, KOREST sẽ chỉ ra các cách chỉnh phao bồn cầu phổ biến nhất để bạn tham khảo.

1. Phao bồn cầu là gì? Những dấu hiệu của phao bồn cầu đang gặp vấn đề

Trước hết, để tìm hiểu được các biện pháp hiệu quả, chúng ta cần phải biết phao bồn cầu là gì? Phao bồn cầu là một bộ phận được đặt trong két nước của bồn, có tác dụng quan trọng, giúp đẩy chất thải ra khỏi bồn cầu hoàn toàn. Ngoài ra, phao có tác dụng giúp cân bằng giữa mực nước vào van khí. Khi mực nước được dâng lên, phao sẽ bảo đảm mực nước không vượt quá giới hạn cho phép. Để tràn vào van khí cũng như đường ống, tránh gây ra tình trạng rò rỉ nước.

phao-bon-cau

Phao bồn cầu

Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, có thể do nhiều yếu tố từ môi trường, tác động ngoại lực. Điều này chính là nguyên nhân ảnh hưởng đến khả năng hoạt động ổn định của phao. Một số dấu hiệu bạn sẽ gặp phải như:

 • Nước rò rỉ liên tục: Hiện tượng phổ biến nhất khi phao bị trục trặc, nằm sai hướng sẽ làm nước bị rò rỉ ra ngoài gây lãng phí của gia đình.
 • Nước xả không ở mức cần thiết: Trong quá trình sử dụng bạn nhận thấy mực nước bất thường thì nên kiểm tra phao cầu ngay. Nguyên nhân của điều này do phao đặt quá cao hoặc thấp trong quá trình lắp đặt. Điều này cũng sẽ gây ra việc mất vệ sinh hay lãng phí nước của gia đình
 • Khi xả nước, bạn sẽ nghe thấy tiếng xả lớn, gây ra cảm giác khó chịu khi sử dụng.
 • Phao bị hư hỏng: Sau một thời gian dài sử dụng thì phao bồn cầu có dấu hiệu mục. Dẫn đến tình trạng hư hao hoặc bồn cầu xả nước yếu.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách sử dụng bồn cầu chính xác và khoa học

2. Lý do cần phải sửa chỉnh phao bồn cầu

Sau một thời gian sử dụng, phao bồn cầu nhà bạn có thể gặp sự cố, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Điều này gây ra một số những phiền toái như:

 • Gây lãng phí nguồn nước: Nước bị rò rỉ liên tục thường xuyên mà không sớm khắc phục triệt để, sẽ gây lãng phí nguồn nước và tăng chi phí sinh hoạt.
 • Gây khó khăn trong sinh hoạt: Tình trạng phao không hoạt động, nước chảy yếu hay không chắc chắn… Gây ra không ít phiền toái trong quá trình sử dụng.

phao-bon-cau-bi-hong Phao bồn cầu bị hỏng

 • Giảm chất lượng của bồn cầu: Nước trong bồn bị rò rỉ ra bên ngoài, kéo theo một số bộ phận bên trong bị rỉ sét. Điều này khiến cho bồn cầu của bạn bị ố vàng, ăn mòn và giảm tuổi thọ.
 • Tốn chi phí: Việc sửa chữa phao của bồn cũng sẽ gây tốn nhiều chi phí cũng như tốn nhiều thời gian hơn.

3. Cách chỉnh phao bồn cầu hiệu quả tại nhà

Hiện nay, trên thị trường các đơn vị thường hay sử dụng 2 loại: Phao nước dạng kim và dạng cơ. Trong bài viết này, KOREST xin hướng dẫn cách chỉnh phao bồn cầu dạng kim để bạn tham khảo.

3.1. Các thao tác chuẩn bị 

Các thao tác chuẩn bị ban đầu luôn những việc quan trọng, để giúp cho công việc điều chỉnh phao của bồn cầu diễn ra thuận lợi. Những yếu tố bạn cần phải chuẩn bị như:

dung-cu-chuan-bi

Dụng cụ chuẩn bị

 • Vật dụng hỗ trợ điều chỉnh: Cờ lê điều chỉnh, tô vít. 
 • Hãy tiến hành khóa van nước của hệ thống cấp nước bồn cầu nhà bạn. Sau đó, tiến hành xả hết lượng nước có bên trong bể chứa của bồn cầu.

3.2. Cách chỉnh phao nước bồn cầu

Bước 1: Để chỉnh phao nước bồn cầu, ta sử dụng cờ lê tháo toàn bộ đường dây cấp nước. Tháo từng chi tiết bên trong phao nước của bồn cầu như chốt van, quả phao, van phao.

Bước 2: Tiếp theo, hãy sử dụng một miếng vải mềm, tiến hành vệ sinh sạch sẽ toàn bộ hệ thống phao khóa nước. Trong bước này sẽ có 3 cách để điều chỉnh bồn cầu.

 • Cách 1: Sử dụng tua vít để để điều chỉnh thanh được gắn theo trục của van. khi xoay ngược kim đồng hộ lại phao sẽ xuống, lúc này mực nước sẽ giảm. 
 • Cách 2: Sử dụng tay hoặc tua vít tháo nút lẫy, đây là bộ phận có chức năng để cố định phao. Sau khi điều chỉnh độ cao của phao phù hợp, hãy đóng nút lẫy để chuyển sang bước tiếp theo. 

dieu-chinh-lay

Điều chỉnh lẫy

 • Cách 3: Rút chốt bên trong van. Xoay theo chiều kim đồng hồ để điều chỉnh cọc phao phù hợp.

rut-chot-dieu-chinh-coc-phao

Rút chốt điều chỉnh cọc phao

Bước 3: Sau đó tiến hành lắp lại quả phao, cụm van và chốt van. Lắp lại cấp nước của bồn cầu rồi sau đó tiến hành siết chặt bằng cờ lê.

Bước 4: Bạn hãy mở lại van cấp nước để kiểm tra nước bên trong bồn cầu có còn bị tràn ra ngoài không. Nếu có, hãy điều chỉnh phao xuống vị trí phù hợp hơn rồi sau đó kiểm ra lại. Nếu lượng nước trong phao bồn cầu không còn tràn ra ngoài tức là bạn đã chỉnh phao khóa nước thành công.

>>> Tìm hiểu thêm: Cách chọn bồn cầu vệ sinh cho người tiêu dùng thông thái

4. Những lưu ý trong quá trình điều chỉnh phao bồn cầu

Để quá trình điều chỉnh phao của bồn cầu diễn ra thuận lợi, bạn cần phải tham khảo một số những lưu ý quan trọng từ chuyên gia sau đây: 

 • Trước khi điều chỉnh, bạn nên có thao tác khóa van cấp nước nhà vệ sinh. Sau đó xả hết nước trong két, trước khi thực hiện chỉnh phao.
 • Trong quá trình sửa, bạn hãy điều chỉnh phao phù hợp, sao cho không bị cản hay cọ vào thành bệt.
 • Sau khi đã điều chỉnh xong, bạn hãy sử dụng cờ lê để vặn chặt ốc chân phao tránh tình trạng chân bị lỏng.
 • Trong quá trình chỉnh phao nước bồn cầu, cần nhẹ nhàng để tránh hư hỏng tại các bộ phận khác bên trong bồn cầu.

>>> Xem thêm: Phao nước bồn cầu là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của phao nước

Trên đây là một số chia sẽ của KOREST về cách chỉnh phao bồn cầu đơn giản mà bạn có thể tự thực hiện tại nhà. Tuy nhiên với những trường hợp phức tạp hơn, bạn nên nhờ các chuyên viên kỹ thuật KOREST hỗ trợ. Để được tư vấn thêm, bạn có thể để lại bình luận dưới bài viết này hoặc liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau đây.

Bình luận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 1800 7183

Tư vấn qua Email

Tư vấn qua Facebook

1800 7183