Những điều cần biết về diện tích và kích thước nhà vệ sinh

admin

Diện tích và kích thuớc nhà vệ sinh là yếu tố quan trọng khi thiết kế và xây dựng. Vậy có những loại diện tích nhà tắm nào thông dụng hiện nay? Kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn nào cần nên lưu ý khi xây dựng? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

1. Các loại diện tích nhà vệ sinh thông dụng hiện nay

1.1 Diện tích nhà vệ sinh tối thiểu

Để đáp ứng được nhu cầu sử dụng, diện tích nhà vệ sinh tối thiểu là 2 – 3m2. Với diện tích này, bạn có thể đặt những vật dụng kích thước nhỏ, cũng như đặt được thiết bị, đồ dùng tối thiểu như bồn cầu, chậu rửa, sen tắm thường hoặc loại vòi chậu liền sen để tối ưu diện tích

Để đáp ứng được nhu cầu sử dụng, diện tích nhà vệ sinh tối thiểu là 2 – 3m2

Tùy vào hình dáng của nhà vệ sinh, chúng ta cũng có thể sắp xếp thêm được một số vật dụng khác như tủ đựng đồ, giá kệ…

Xem thêm: 

1.2 Kích thước nhà vệ sinh trung bình

Nhà vệ sinh trung bình diện tích vào khoảng 4m2 – 9m2. Với diện tích này, bạn có thể đặt nhiều thiết bị khác nhau như bồn cầu, chậu rửa, vòi chậu, sen tắm hoặc bồn tắm có kích thước trung bình 1,5 -1,6m, giá để đồ.

Nhà vệ sinh có diện tích trung bình Nhà vệ sinh có diện tích trung bình 

1.3 Diện tích chuẩn nhà vệ sinh lớn

Nhà vệ sinh lớn có diện tích từ 10m2 trở lên. Với diện tích này, bạn có thể thoải mái thiết kế, bố trí đồ dùng, thiết bị bên trong, vừa đảm bảo tiện nghi, vừa có thể trang trí, phối cảnh không gian sao cho bạn cảm thấy thoải mái nhất.

Bản vẽ nhà vệ sinh

Các thiết bị vệ sinh: bồn tắm (hoặc bồn tắm massage) có kích thước từ 1,7m trở lên, bồn cầu thông minh, sen tắm cây … phù hợp để lắp đặt cho nhà tắm có diện tích này. Ngoài ra, với kích thước nhà vệ sinh và nhà tắm lớn bạn cũng có thể phân khu tắm và khu vực vệ sinh riêng biệt để thuận tiện sử dụng.

2. Các thông số kích thước nhà vệ sinh khác 

Bên cạnh những tiêu chuẩn về diện tích nhà vệ sinh, khi thiết kế và xây dựng, bạn cũng cần lưu ý những thông số kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn khác: kích thước cửa nhà tắm, kích thước gạch: 

  • Cửa nhà vệ sinh

Kích thước cửa nhà tắm cần phù hợp với từng loại diện tích nhà vệ sinh như sau 

  • Đối với nhà vệ sinh có diện tích nhỏ nên lắp đặt cửa có kích thước: 1,9m x 0,68m 
  • Đối với không gian có diện tích nhà tắm trung bình phù hợp để lắp đặt cửa có kích thước: 2,1m x 0,82m 
  • Nhà tắm có diện tích lớn: cửa nhà tắm có thông số kích thước 2,3m x 1,02m sẽ phù hợp để lắp đặt và thuận tiện khi đi lại

Cửa nhà vệ sinh có kích thước chiều cao: 1.9m – 2.1m – 2.3m. Tương ứng là chiều rộng: 0.68m – 0.82m – 1.02m. Sẽ là phù hợp và lại tiện lợi trong việc đi lại.

Xem thêm: 

  • Kích thước gạch lát sàn nhà:

Kích thước gạch lát sàn nhà tắm nên sử dụng loại gạch 20x20cm với nhà tắm có diện tích nhỏ. Những phòng tắm lớn, bạn có thể sử dụng loại gạch 30x 30 cm. 

Nên sử dụng loại gạch chống trơn trượt và lựa chọn màu sắc gạch phù hợp để đảm bảo phong thuỷ, tính thẩm mỹ cũng như an toàn khi sử dụng. 

Xem thêm: Những điều cần biết về tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh

3. Những lưu ý khi áp dụng kích thuớc nhà vệ sinh 

Khi thiết kế và xây nhà vệ sinh, ngoài các thông số về diện tích và các kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn trên. Bạn cũng nên lưu ý một số những lưu ý sau 

Lựa chọn vị trí phù hợp và mục đích xây nhà vệ sinh 

Đây là điều khá quan trọng khi thiết kế và xây dựng, bạn nên xác định diện tích tổng thể của căn nhà để chọn lựa vị trí và kích thước nhà tắm. Vị trí này cần thuận tiện cho việc đi lại và sinh hoạt. Bên cạnh đó, nó cũng cần đảm bảo yếu tố phong thuỷ: không xây nhà tắm ở trung tâm nhà, không nên đặt nhà tắm ở chân cầu thang … 

Xây dựng nhà tắm cần đảm bảo thông thoáng tốt 

Nhà vệ sinh là khu vực ẩm ướt thường xuyên, vậy nên nó là môi trường thích hợp để vi khuẩn, nấm mốc phát triển. Khi xây dựng, bạn cũng cần đảm bảo độ thông thoáng và ánh sáng phù hợp bằng cách lắp đặt cửa sổ, quạt thông gió… cho nhà tắm. Đặc biệt là nếu bạn muốn xây dựng nhà tắm ở chân cầu thang hay nhà tắm trong phòng ngủ

4. Cách tiết kiệm diện tích hiệu quả

Không phải ai cũng có quỹ đất để xây nhà vệ sinh lớn nên việc biết tiết kiệm diện tích không gian có vai trò quan trọng, giúp bạn vừa không mất nhiều diện tích mà vẫn đáp ứng được nhu cầu sử dụng.

Bạn có thể hiện một số cách sau để tiết kiệm diện tích:

4.1. Sử dụng vật dụng kích thước nhỏ

Một số thiết bị, đồ dùng kích thước nhỏ nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả sử dụng cho người dùng như bồn cầu góc, chậu rửa góc, chậu rửa treo tường loại nhỏ… Sử dụng các thiết bị này, bạn sẽ tiết được một khoảng diện tích kha khá.

4.2. Tận dụng các khoảng tường, cửa để treo đồ

Các khoảng tường hay sau cánh cửa vệ sinh là khu vực lý tưởng để treo đồ. Hãy thiết kế các giá treo, tủ treo, móc treo để treo đồ dùng trên đó. Đảm bảo, bạn sẽ thấy mình có thể để rất nhiều đồ lên trên mà không tốn nhiều không gian

Cách bố trí để tối ưu diện tích nhà vệ sinh

4.3. Sử dụng gam màu sáng, hệ thống gương

Gam màu sáng và gương kết hợp cùng nhau sẽ giúp không gian trở nên thông thoáng, dễ chịu hơn. Ngược lại, gam mà tối sẽ tạo nên sự bí bách. Do đó, bạn nên chọn đồ dùng trong phòng tắm, phòng vệ sinh, gạch ốp… có màu sáng như trắng, xanh nhạt… để tạo không gian thông thoáng. 

Sử dụng gương và bố trí nhà tắm gam màu sángSử dụng gương và bố trí nhà tắm gam màu sáng

Trên đây là bài chia sẻ về các loại diện tích và kích thước nhà vệ sinh hiện nay. Hãy áp dụng ngay hôm nay để giúp cuộc sống trở nên tiện nghi hơn.

Để được tư vấn thêm về thiết bị nhà tắm, nhà vệ sinh phù hợp với không gian đang có, hãy liên hệ với KOREST bằng cách để lại bình luận bên dưới bài viết này hoặc liên hệ theo thông tin dưới đây 

KOREST

 

Bình luận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 1800 7183

Tư vấn qua Email

Tư vấn qua Facebook

1800 7183